Vụ ám sát Kim Jong Nam: Nghi phạm Đoàn Thị Hương hầu tòa

08:36 01/03/2017

PV đã có mặt tại toà án ở Sepang chuẩn bị cho phiên xử hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) và Siti Aishah (quốc tịch Indonesia).

Nghi phạm Đoàn Thị Hương sẽ bị xét xử trong phiên tòa sáng nay.

7g40 (giờ Malaysia) sáng 1/3. Đã có hơn 100 nhà báo đứng xếp hàng dài đến hơn 50m bên ngoài để chờ đăng ký được vào tòa đưa tin.

Do tính chất đặc biệt nóng của vụ việc nên có vẻ phía Malaysia lúng túng trong quyết định cho phép thông tin về phiên tòa xử hai nữ nghi phạm chính của vụ sát hại ông Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đối với phiên tòa diễn ra sáng nay, các nhà báo khó có khả năng vào được bên trong vì thẻ vào tham gia phiên toà cấp cho nhà báo là giới hạn. Mỗi nước và mỗi cơ quan báo chí chỉ có một đại diện tham dự. 

Ngoài các cảnh sát giao thông ổn định hiện trường bên ngoài, ngay ở cổng có không dưới 30 cảnh sát bảo vệ với súng ống đứng chặn bên ngoài cổng sắt.

Bên trong khuôn viên tòa án có khá nhiều cảnh sát đặc nhiệm bịt mặt đứng trên tầng 1 nhìn chằm chằm xuống đám đông nhà báo đang xếp hàng làm thủ tục vào.

Trước đó, cả hai hai nghi phạm nữ ra tòa sáng nay bị bắt giữ vì tình nghi dính líu tới vụ một công dân Triều Tiên bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia ngày 13-2.

Hai nữ nghi phạm khai với cảnh sát rằng họ được thuê để làm điều này vì nghĩ nó là một trò đùa trong một chương trình truyền hình thực tế.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam và sứ quán Indonesia tại Malaysia đã có các cuộc tiếp xúc lãnh sự với hai nữ nghi phạm.

Phiên tòa được tổ chức tại quận Sepang của bang Selangor.

Selangor (dân số 4,1 triệu) là một trong 13 bang của Malaysia, nằm ở trung tâm bán đảo Malaysia. Nó bao quanh các "lãnh thổ liên bang" Kuala Lumpur và Putrajaya - tức hai thủ đô của Malaysia.

An ninh được thắt chặt trước khi phiên tòa diễn ra.

Tiếp tục cập nhật...

Tường thuật Mới nhất | Cũ nhất

Tổng công tố Malaysia cho biết Hương và Aishah sẽ chính thức bị truy tố theo điều 302 bộ luật hình sự của nước này. Hình phạt cao nhất của điều luật này là tử hình.

Hai nữ nghi phạm khai với cảnh sát rằng họ được thuê để làm điều này vì nghĩ nó là một trò đùa trong một chương trình truyền hình thực tế.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam và sứ quán Indonesia tại Malaysia đã có các cuộc tiếp xúc lãnh sự với hai nữ nghi phạm.

Luật sư Gooi Soon Seng, đại diện cho nữ nghi phạm Indonesia Siti Aishah, cho biết ông sẽ không biện hộ trong phiên tòa ngày hôm nay.

Ông giải thích rằng phiên tòa hôm nay chỉ có mục đích chính là buộc tội hai nghi phạm chứ không có biện hộ, có thể sẽ có phiên tòa khác trong vòng một tháng.

Gooi nói thêm rằng ông chưa gặp Siti Aishah và gia đình cô này. Ông sẽ nói chuyện với nghi phạm ngay khi được cảnh sát giao các tài liệu liên quan.

Hai nữ nghi phạm đến tòa án trên hai đoàn xe riêng

Nghi phạm ĐTH được dẫn giải vào tòa án.

Doan Thi Huong và  Siti Aishah được áp giải đến tòa án trên các đoàn xe riêng, cách nhau khoảng 10 phút.

Đoàn xe đầu tiên gồm ít nhất 7 xe cảnh sát và một số xe dẫn đường, có mặt ở tòa vào khoảng 9h30, chở nghi phạm thứ nhất.

Đoàn xe thứ hai cũng gồm các xe tương tự, đến tòa án vào 9h40.

Các phóng viên đã chen chân để chụp ảnh và ghi hình các nghi phạm khi nghe tiếng còi xe cảnh sát vang lên

Hai nữ nghi phạm được nghe công bố cáo trạng riêng biệt qua bản thông báo được người phiên dịch đọc bằng tiếng Indonesia (với nghi phạm người Siti Aishah) và tiếng Việt (với nghi phạm Đoàn Thị Hương)

Trong bản cáo trạng đối với nghi phạm Đoàn Thị Hương, tòa thông tin về diễn tiến cuộc điều tra vụ sát hại ở sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2.

Hai nghi phạm bị cáo buộc tội chết Phiên tòa xử hai nghi phạm đã kết thúc lúc 10g15 sáng nay (giờ Malasia) sau 15 phút công bố cáo trạng.

Tòa kết luận nghi phạm Đoàn Thị Hương đã phạm tội giết người và theo điều 302 bộ luật hình sự của Malaysia, tội này phải chịu án tử hình.

"Cô có hiểu điều đó không?", chủ tọa phiên tòa hỏi nghi phạm Đoàn Thị Hương.

Nghi phạm Đoàn Thị Hương trả lời rõ ràng: "Tôi biết điều đó".

 

Từ khóa

Tin cùng chuyên mục