Tăng lương tối thiểu để cải thiện đời sống của lao động yếu thế

08:48 21/09/2017

Bộ Lao động cho rằng tăng lương tối thiểu để đảm bảo tiền lương có giá trị thực tế, nâng dần mức sống tối thiểu của người lao động.

Trao đổi với báo chí chiều 20/9, bà Tống Thị Minh, Cục trưởng quản lý lao động và tiền lương, cho biết trong quá trình điều chỉnh lương tối thiểu, Chính phủ căn cứ vào mức sống tối thiểu của người lao động, điều kiện kinh tế. Nguyên tắc này đã được Hội đồng tiền lương áp dụng thông qua các luận chứng nghiên cứu tình hình kinh tế xã hội, sản xuất của doanh nghiệp, vấn đề việc làm và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Lương tối thiểu là mức sàn để doanh nghiệp trả lương cho người lao động. Ảnh minh họa:

Mức tăng 6,5% đầu năm 2018 đã tính đến tác động, chi phí của doanh nghiệp. Mức tăng chi phí bình quân mỗi doanh nghiệp khoảng 0,5-0,6%, các ngành dệt may da giày, thủy sản tăng 1,2-1,5%.

"Chúng tôi cho rằng mức tăng lương phù hợp với khả năng của doanh nghiệp, cải thiện đời sống người lao động, đặc biệt với lao động yếu thế", bà Tống Thị Minh khẳng định.

Theo bà, nâng lương tối thiểu cũng nâng mức sống của lao động bốn ngành là dệt may, da giày, thủy sản, chế biến gỗ. Đây là các ngành sử dụng lao động làm gia công, năng suất thấp, nên các doanh nghiệp phần lớn trả lương không chênh nhiều so với lương tối thiểu. 

Bộ Lao động đang xây dựng dự thảo mức lương tối thiểu vùng và lấy ý kiến bộ ngành, doanh nghiệp và người lao động để trình Chính phủ phê duyệt, áp dụng từ 1/1/2018. Dự kiến Bộ Lao động sẽ trình Chính phủ ký ban hành vào tháng 10 tới để doanh nghiệp có kế hoạch chuẩn bị điều chỉnh lương trung bình. 

Theo VnExpress

Từ khóa

Tin cùng chuyên mục